Lợi ích và cách thức kiểm tra tốc độ đường truyền bạn nên biết

Đăng ngày: 29-12-2022

Kiểm tra tốc độ đường truyền là việc mà bạn nên làm khi sử dụng hệ thống mạng của bất kỳ nhà mạng nào. Kiểm tra đường truyền mang lại lợi ích gì? Quy trình kiểm tra như thế nào? Cùng thanhsim.vn tìm hiểu thông tin này trong bài viết dưới đây.

Khi nào cần kiểm tra tốc độ đường truyền?

Tốc độ đường truyền quyết định lớn đến thời gian download nhanh hay chậm của trang web, ứng dụng cần sử dụng internet. Trong các trường hợp sau, người dùng cần tiến hành kiểm tra tốc độ đường truyền nhanh chóng:

- Xuất hiện bất thường khi truy cập internet: mạng chạy chậm, chạy mãi vẫn không dẫn xuất được nội dung…

- Người dùng muốn kiểm tra tốc độ wifi có đúng với gói cước đã đăng ký với nhà mạng hay không.

- Bạn muốn kiểm tra tín hiệu mạng trước khi chơi trò chơi hoặc nghe nhạc, xem phim…

Lợi ích của việc kiểm tra tốc độ đường truyền

Lợi ích của việc kiểm tra tốc độ đường truyền

Việc kiểm tra tốc độ đường truyền mạng mang đến nhiều lợi ích cho người dùng:

- Biết được đường truyền của nhà mạng có ổn định, chất lượng hay không;

- Khắc phục kịp thời các sự cố hệ thống truyền mạng để đảm bảo hoạt động của gia đình không bị gián đoạn.

Kiểm tra đường truyền cần quan tâm đến những yếu tố nào?

Khi thực hiện kiểm tra tốc độ đường truyền mạng, bạn cần quan tâm đến các chỉ số: ping rate, tốc độ tải về và tốc độ tải lên dữ liệu.

Ping Rate

Ping Rate (độ trễ của mạng) là công cụ dành cho máy tính, được sử dụng để kiểm tra khả năng kết nối tới một máy cụ thể nào đó. Nếu độ trễ càng cao thì hiện tượng giật lag, chạy chậm càng cao. Điều này ảnh hưởng nghiêm trọng đến việc chơi game, xem phim của người dùng. Ping hơn 150 mili được cho là cao và dưới 20 mili là thấp ở ngưỡng đường truyền chạy mượt.

Tốc độ tải về

Download (tốc độ tải về) là thông số quan trọng, dùng để chỉ tốc độ tải xuống của một nội dung bất kỳ về máy. Thông số tải về cho người dùng biết được dữ liệu tải xuống là nhanh hay chậm, được đo bằng đơn vị megabit/giây - Mbps. Tốc độ tải về phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác: gói cước đăng ký, dây cáp, thiết bị mạng, LAN, Wifi…

Tốc độ tải lên

Tốc độ tải lên là thời gian để chuyển file dữ liệu trong thiết bị lên không gian mạng internet. Thông số này được đo lường bởi đơn vị megabit/giây. Thông qua thông số này, người dùng sẽ biết được tốc độ truyền tải của mạng nhanh hay chậm.

Có 3 chỉ số cần quan tâm khi kiểm tra tốc độ đường truyền

Có 3 chỉ số cần quan tâm khi kiểm tra tốc độ đường truyền

Cách kiểm tra tốc độ đường truyền đơn giản

Để kiểm tra tốc độ đường truyền, người dùng có thể sử dụng một vài ứng dụng dưới đây.

Speedtest by Ookla

Người dùng thực hiện các bước kiểm tra đường truyền thông qua ứng dụng Speedtest by Ookla như sau:

Bước 1: Truy cập cửa hàng CH Play hoặc App Store để tải về ứng dụng Speedtest by Ookla.

Bước 2: Truy cập ứng dụng và nhấn “Go”.

Bước 3: Người dùng nhận được kết quả đo tốc độ với các thông số: Ping, Download, Upload.

Khi kết quả đã xuất hiện, bạn có thể đánh giá tốc độ đường truyền mạng đang dùng có ổn định không. Nếu gặp vấn đề, hãy liên hệ với nhà cung cấp để có sự khắc phục phù hợp hoặc thay đổi nhà mạng.

Internet speed meter lite

Phần mềm này được dùng để kiểm tra tốc độ đường truyền cho cả dòng máy hệ điều hành Android và iOS. Ngay khi bạn tải ứng dụng này về, đồng hồ hệ thống lập tức hoạt động và cho ra kết quả tổng dữ liệu tiêu thụ trong vòng 30 ngày đối với mạng Wifi và 4G. Nếu bạn muốn điều chỉnh thông tin thống kê, hãy chọn icon 3 chấm ở góc phải màn hình và nhấn Preferences.

Tổng hợp cách kiểm tra tốc độ đường truyền nhanh chóng, chính xác

Tổng hợp cách kiểm tra tốc độ đường truyền nhanh chóng, chính xác

Nperf - ứng dụng kiểm tra tốc độ mạng nhanh chóng

Cách kiểm tra tốc độ mạng bằng nperf được thực hiện trực tiếp trên hệ thống website. Điều này giúp bạn tiết kiệm được đáng kể dung lượng bộ nhớ thiết bị. Quy trình thực hiện kiểm tra như sau:

Bước 1: Người dùng truy cập địa chỉ nperf.com;

Bước 2: Nhấn chọn “bắt đầu đo” và chờ đợi kết quả trả về sau vài phút. Thông số màu xanh dương chỉ tốc độ download, màu xanh lá biểu thị tốc độ upload và màu xám là thông số biểu thị độ trễ của mạng.

Kiểm tra tín hiệu mạng bằng Command Prompt

Command Prompt là ứng dụng được cài sẵn trên hệ thống máy tính để kiểm tra tốc độ đường truyền. Để kiểm tra tín hiệu, bạn cần thực hiện các bước sau:

Bước 1: Truy cập mục start trên máy tính, nhập từ khóa Command Prompt và chọn Run as administrator.

Bước 2: Tại giao diện Command Prompt, nhập lệnh netsh wlan show interfaces.

Bước 3: Kết quả đường truyền tín hiệu được trả về tại mục Signal. Các chỉ số thể hiện trên đây là kết quả tốc độ mạng. Theo đó, chỉ số chất lượng tín hiệu đường truyền tiêu chuẩn là 75%. Nếu như thiết bị đo lường của bạn không đạt chuẩn này, hãy cân nhắc đến việc sửa chữa để đảm bảo đường truyền ổn định hơn.

Kiểm tra tín hiệu bằng PowerShell

Bạn cũng có thể dùng PowerShell để kiểm tra đường truyền bằng cách:

Bước 1: Nhấn chọn tổ hợp phím Windows + X và chọn Windows PowerShell.

Bước 2: Copy lệnh này nhập vào ô Windows PowerShell (netsh wlan show interfaces) -Match ‘^\s+Signal’ -Replace ‘^\s+Signal\s+:\s+’,”.

Bước 3: Cường độ tín hiệu của wifi được trả về màn hình chính. Mức truyền tải tín hiệu ổn định là 75%. Nếu thiết bị của bạn không đạt giá trị này, hãy kiểm tra và di chuyển bộ định tuyến cho phù hợp. Trong điều kiện không gian quá rộng, bạn có thể xem xét mua thêm thiết bị phát wifi.

Kiểm tra tốc độ mạng bằng máy tính nhanh chóng, hiệu quả

Kiểm tra tốc độ mạng bằng máy tính nhanh chóng, hiệu quả

Lưu ý khi kiểm tra tốc độ đường truyền

Trong quá trình kiểm tra tốc độ đường truyền, người dùng cần chú ý một vài điều dưới đây.

Kiểm tra bằng công cụ chính xác

Mỗi một ứng dụng, hệ thống mạng chỉ tương thích với một số thiết bị kiểm tra nhất định. Bạn cần xác định điều này trước khi kiểm tra để tiết kiệm thời gian. Nếu việc kiểm tra bằng điện thoại khiến bạn cảm thấy phiền phức, hãy thử thực hiện kiểm tra bằng máy tính. 

Kiểm tra nhiều lần để cho ra kết quả chính xác

Tốc độ đường truyền có thể thay đổi liên lục, không ổn định. Vậy nên để có được kết quả chính xác nhất, việc kiểm tra cần được thực hiện nhiều lần. Bạn hãy thay đổi khung giờ kiểm tra và ghi chép lại để có sự so sánh cần thiết.

Lựa chọn thời điểm kiểm tra

Số người sử dụng hệ thống mạng là nguyên nhân khiến tốc độ internet bị ảnh hưởng. Nếu số người dùng lớn thì tốc độ truy cập chậm hơn là điều dễ hiểu. Vậy nên, tùy thuộc vào mục đích kiểm tra đường truyền, bạn có thể xác định thời điểm kiểm tra phù hợp.

Kiểm tra đúng vị trí

Việc kiểm tra tốc độ đường truyền có chính xác hay không còn phụ thuộc vào vị trí kiểm tra. Theo đó:

- Nếu muốn kiểm tra tốc độ wifi, bạn cần đứng gần router;

- Nếu đang tìm kiếm chỗ đặt router, bạn cần di chuyển chỗ test ở từng phòng và đặt thiết bị ở vị trí có đường truyền ổn định nhất;

- Tắt hệ thống thiết bị kết nối mạng trước khi kiểm tra để đảm bảo kết quả không bị ảnh hưởng.

Những lưu ý khi kiểm tra tốc độ đường truyền

Những lưu ý khi kiểm tra tốc độ đường truyền

** Xem thêm:  cách tra số điện thoại Mobi

Trên đây là một vài thông tin liên quan đến cách kiểm tra tốc độ đường truyền mà thanhsim.vn muốn chia sẻ với độc giả. Nếu còn vấn đề cần giải đáp, vui lòng truy cập website thanhsim.vn để được hỗ trợ.

TIN LIÊN QUAN

Hé lộ 028 mạng gì và ý nghĩa phong thủy của đầu số 028 

Sim 028 mạng gì là điều được rất nhiều người dùng sim thẻ quan tâm. Dưới đây là một vài thông tin thú vị về đầu số này mà thanhsim.vn muốn chia sẻ với bạn.

29-12-2022

Hướng dẫn cách tra số điện thoại Mobi nhanh chóng, chính xác 2022

Tại sao cần phải tra số điện thoại nhà mạng Mobi? Cách tra số điện thoại Mobi như thế nào? Thông tin tham khảo được thanhsim.vn cập nhật dưới đây.

29-12-2022

Hướng dẫn cách định vị điện thoại bằng số điện thoại đơn giản

Định vị điện thoại bằng số điện thoại là gì? Mục đích của định vị là gì? Cách định vị điện thoại dựa vào số điện thoại ra sao? Cùng thanhsim.vn theo dõi nhé!

29-12-2022
DMCA.com Protection Status